Vừa qua, đại diện Ban Lãnh đạo Công ty CP Chế biến thực phẩm xuất khẩu miền Tây (Westfood) đã đến và làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp, đề xuất xây dựng vùng nguyên liệu, nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp.
Đồng Tháp có diện tích đất nông nghiệp hơn 277.000 ha, với nhiều loại cây ăn trái đặc sản, hoa màu như: Xoài, nhãn, quýt, sen, bắp, khoai lang, mè v.v.. Nông dân có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt và đặc biệt là tư duy sẵn sàng hợp tác, liên kết để phát triển ổn định. Đây là những yếu tố vô cùng thuận lợi để xây dựng các vùng nông nghiệp chuyên giống cây trồng mang lại thu nhập cao cho người nông dân.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tiếp và làm việc với Westfood
Nhận thấy Đồng Tháp có đủ điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguyên liệu, tại cuộc gặp mặt vừa qua với ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Westfood cho biết, doanh nghiệp mong muốn xây dựng vùng nguyên liệu trồng sen tại Đồng Tháp, với diện tích khoảng 500 ha. Kế đến xây dựng vùng nguyên liệu xoài, bắp và các loại trái cây, hoa màu khác nhằm cung cấp nguyên liệu cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong tương lai, Westfood sẽ nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm nông sản tại Đồng Tháp để phát triển lâu dài hơn. Để thực hiện được mục tiêu này, Westfood mong muốn nhận được sự hỗ trợ của tỉnh trong việc kết nối vùng nguyên liệu, liên kết với nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả dự án.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ hoan nghênh dự án phát triển vùng nguyên liệu của Westfood tại Đồng Tháp. Ông Phạm Thiện Nghĩa giao lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan hỗ trợ, cung cấp thông tin cho Westfood để thực hiện đầu tư dự án xây dựng vùng nguyên liệu.
Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp là điểm thu hút các doanh nghiệp đến với Đồng Tháp hợp tác, đầu tư.
CTCP chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây (Westfood) là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu các mặt hàng trái cây đóng lon ra thế giới. Hiện nay, các sản phẩm của Westfood đã có mặt trên khắp thế giới, được ưa chuộng tại các thị trường cao cấp và khó tính như như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các nước châu Mỹ, Châu Âu…
Bên cạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, một thế mạnh của Westfood trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản là sự tự chủ về nguồn nguyên liệu. nổi bật là vùng nguyên liệu dứa King MD2 – là một trong những giống dứa có độ ngọt và kích thước đồng đều nhất thế giới. Trước đó, Westfood đã thành công giúp người dân tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang chuyển đổi giống cây trồng từ năm 2017 đến nay. Được biết, cứ mỗi 1 ha đất trồng dứa King MD2, nông dân huyện Phụng Hiệp có thể kiếm được 80 triệu đến 100 triệu đồng/năm. Mức lợi nhuận này cao gấp 8-10 lần so với trồng mía.
Công ty cũng chủ trương phát triển các vùng nguyên liệu cho sản phẩm chủ lực của công ty như hạt sen, xoài, dứa, bắp… Hiện nay, nguyên liệu hạt sen phần lớn được Westfood thu mua phần lớn từ Đồng Tháp. Sắp tới, Công ty sẽ khởi công nhà máy Westfood tại Hậu Giang đạt chuẩn châu Âu, diện tích đất 07 ha và đi vào hoạt động năm 2024. Việc mở rộng vùng nguyên liệu hạt sen tại Đồng Tháp là một trong những kế hoạch quan trọng của Westfood nhằm đáp ứng nguyên liệu đầu vào, gia tăng sản lượng cho nhà máy tại Cần Thơ cũng như tại Hậu Giang.