Nước kiềm không có khả năng chữa bệnh, đặc biệt là ung thư.
CEO Nguyễn Thị Nga – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda) – khẳng định nước kiềm không có khả năng chữa bệnh, đặc biệt là ung thư nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước những quảng cáo sai lệch đang được lan truyền rộng rãi.
Gần đây có nhiều ca nhập viện do sử dụng nước kiềm với niềm tin có thể chữa được bách bệnh. Hiện nay có nhiều đơn vị sản xuất nước ion kiềm hoặc bán máy lọc ion kiềm quảng bá về công dụng chữa bệnh của sản phẩm.
Bà Nguyễn Thị Nga khẳng định: nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda không liên quan đến những ca bệnh nhập viện gần đây và cũng không phải là phương pháp điều trị bệnh, đặc biệt là ung thư.
Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa đã có 34 năm phát triển, dựa trên mỏ nước khoáng kiềm thiên nhiên Đảnh Thạnh được phát hiện từ năm 1901. Với nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda (trước đây thương hiệu là nước khoáng kiềm thiên nhiên Đảnh Thạnh), chúng tôi đã có các nghiên cứu lâm sàng các năm 1978, 1983, 1986, 1991 và nghiên cứu của cơ quan y tế của tỉnh nhưng hiện tại chúng tôi đang làm lại nghiên cứu để cập nhật hơn và phối hợp với các chuyên gia viết những báo cáo chung về tác dụng của nước khoáng kiềm thiên nhiên.
Bà Nguyễn Thị Nga cho biết thêm, hàng năm chúng tôi đều có phân tích về thành phần của nước, cho thấy những vi lượng khoáng quý như Axit Metasilicic, Bicarbonate, Kali, Canxi, Magie, Natri… vẫn được giữ như trước đây, giúp bổ sung các vi khoáng quý từ thiên nhiên cho cơ thể.
Cụ thể, nguồn vi lượng khoáng quý trong Vikoda với tổng lượng vi lượng khoáng hòa tan trong nước TDS (Total Dissolved Solids) từ 100-400 mg/lít cung cấp H₂SiO₃ giúp da sáng khỏe, HCO₃⁻ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, Na⁺ cân bằng điện giải, K⁺ ổn định thần kinh và huyết áp, Ca²⁺ hỗ trợ xương và cơ, và Mg²⁺ giúp giảm stress, cải thiện giấc ngủ. Đặc biệt, Vikoda có chỉ sống chống oxy hóa cao ORP giúp trung hòa gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda được sản xuất và đóng chai trực tiếp từ nguồn khoáng kiềm thiên nhiên Đảnh Thạnh, với độ pH 9.0 hoàn hảo giúp cân bằng cơ thể và hỗ trợ một số nhóm bệnh như có hiệu quả hỗ trợ đối với tình trạng tăng tiết dạ dày axit, viêm loét dạ dày, trào ngược, hiệu quả với sức khoẻ da…
Các phân tử nước nhỏ trong Vikoda dễ dàng thẩm thấu vào tế bào, hỗ trợ vận chuyển dưỡng chất và loại bỏ chất thải, mang lại sức khỏe tối ưu cho người dùng. Ở đây, nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda có tác dụng như một loại thực phẩm bổ sung, không phải thay thế thuốc chữa bệnh.
Bà Nga cho biết điểm khác biệt với các sản phẩm nước khác: Khi nhắc đến nước, nhiều người vẫn hay nói “giống nhau như hai giọt nước”, nhưng thực tế không phải giọt nước nào cũng giống nhau. Nước khoáng kiềm thiên nhiên có cụm phân tử nhỏ hơn, giúp tăng khả năng đào thải độc tố và vận chuyển dưỡng chất hiệu quả hơn. Trong khi đó, nước ion kiềm lọc bằng máy phụ thuộc vào sự ổn định của loại kiềm, hàm lượng khoáng sau lọc và thường cần bổ sung thêm khoáng chất.
Tại Hội nghị Dinh dưỡng TP.HCM mở rộng lần thứ XII năm 2024, các chuyên gia nhấn mạnh lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên qua nghiên cứu lâm sàng quốc tế. Cụ thể, nước khoáng kiềm hỗ trợ giảm tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, khó tiêu…
Nước khoáng kiềm chữa bệnh, phòng ngừa ung thư, giảm đau, giảm béo, tăng tiết sữa, tăng cường khả năng sáng tạo, khả năng miễn dịch của nước kiềm chưa được chứng minh khoa học.
Qua nghiên cứu từ năm 1977-1986, nguồn nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda ở Diên Tân, Khánh Hòa đã được xác nhận là ổn định tính chất và thành phần rất ít thay đổi, nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda thuộc loại nước có vi lượng khoáng có silic rất nóng, hoàn toàn không độc hại, không có tác dụng dược lý đột ngột, giúp bổ sung vi khoáng…
Theo Báo Lao Động.