Hai năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng với Westfood là hai năm để khẳng định hơn tên tuổi trên thị trường, đưa những sản phẩm chất lượng với giá cả tốt nhất tới người tiêu dùng, đồng hành chia sẻ cùng cộng đồng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Ít ai có thể ngờ rằng, thành công đó lại dưới sự chỉ đạo điều hành bởi một người phụ nữ nhỏ bé với phong cách sống rất thuần Việt – Doanh nhân Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Miền Tây Westfood (Thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T).
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Westfood
Năm 2007, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cùng tham gia sáng lập F.I.T với những bước đầu hết sức khó khăn, vất vả. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, quy mô vốn chủ sở hữu hiên tại của Tập đoàn F.I.T đã tăng từ 35 tỷ lên đến 4,357 tỷ với tổng tài sản 5,746 tỷ đồng. Hiện F.I.T đang sở hữu hàng chục công ty con và công ty liên kết có tiềm năng tăng trưởng cao trong các lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp và thực phẩm, nước giải khát, chăm sóc gia đình và cá nhân, bất động sản. Một trong những thành công mà Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Minh Nguyệt tâm đắc đó là xây dựng và phát triển thành công Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Miền Tây với thương hiệu Westfood.
Westfood là một thương hiệu lâu năm trên thị trường sẽ góp phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn. Được thành lập năm 1992, đến năm 2015, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây – Westfood được F.I.T mua lại.
Hiện nay, Westfood đang sở hữu một trong những nhà máy hiện đại bậc nhất Việt Nam với 4 dây chuyền IQF, 2 dây chuyền đóng lon thanh trùng, hệ thống máy tần sôi tự động, máy đóng gói tự động và hệ thống dây chuyền đóng cup nhựa tự động theo công nghệ sản xuất tiêu chuẩn Châu Âu và xuất khẩu đa dạng các mặt hàng nông sản sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các nước Châu Âu…
Nhà máy Westfood tại Cần Thơ
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia sẻ: “Chúng tôi có lợi thế nằm ở vùng đồng bằng sông Mekong, vùng châu thổ trù phú đã sản sinh ra nhiều loại trái cây miền nhiệt đới. Phía công ty không ngừng cải tiến, xây dựng nhà máy khang trang hiện đại, quy trình chế biến nghiêm ngặt, sản phẩm đa dạng chủng loại đạt tiêu chuẩn cao và an toàn thực phẩm của các tổ chức uy tín thế giới như: FDA,IFS KOSHER, BRC; … “Để có sự phát triển của Westfood ngày hôm nay, tôi và các cộng sự đã trải qua không ít khó khăn. Vất vả lắm, nhưng chúng tôi tự tin vào sự thành công của Westfood” – Bà Nguyệt tâm đắc.
Năm 2020, Westfood được Trung tâm nghiên cứu phát triển Doanh nghiệp Châu Á, câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam vinh danh là Top 10 Thương hiệu mạnh Asean – 2020. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 nhưng Westfood vẫn đạt doanh thu gần 300 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt gần 20 tỷ đồng.
Một trong những sản phẩm làm nên tên tuổi của Westfood là dứa MD2, giống dứa mọng nước, có màu vàng tươi, thơm, ngon, ngọt mà Westfood đang hoàn toàn độc quyền và làm chủ công nghệ về giống. Dứa MD2 là giống dứa vượt trội cả về chất lượng sản phẩm và giá trị thương mại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu, châu Mỹ.
Hiện Westfoods đã thí điểm thành công phát triển vùng nguyên liệu dứa MD2 tại Hậu Giang và sẽ tự chủ phát triển nguồn nguyên liệu với kế hoạch triển khai 1000 ha tại ĐBSCL, 100ha tại Tây nguyên năm 2022. Trong năm 2022 Westfood đặt kế hoạch doanh thu của 400 tỷ đồng, lợi nhuận 30 tỷ. Năm 2023, sẽ mở rộng thêm 1000 ha tại ĐBSCL và 1000 ha tại Tây Nguyên để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, nâng tổng sản lượng thu hoạch lên tới 30,000tấn/năm.
Với tiềm năng phát triển của cây dứa MD2 bà Nguyệt tin tưởng trong tương lai không xa Westfood sẽ nằm trong Top 10 các Công ty cung cấp dứa trên Thị trường Quốc tế!
Bên cạnh sự thành công bằng niềm đam mê, nghị lực trong công việc, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Minh Nguyệt còn là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái. Được biết, riêng trong 2 năm 2020 và 2021, F.I.T đã hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cho các chương trình thiện nguyện. Bà đã cùng tập thể cán bộ nhân viên tham gia rất nhiều chương trình từ thiện, hoạt động xã hội trên nhiều lĩnh vực đời sống, khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, phòng chống dịch Covid- 19…, mang lại ý nghĩa thiết thực trong công tác an sinh xã hội đối với cộng đồng.
Có thể nói rằng, dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Thị Minh Nguyệt, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên, Westfood đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành Công ty chế biến và xuất khẩu trái cây lớn nhất tại Việt Nam, có tên tuổi trên trường Quốc tế, là niềm tự hào sản phẩm Nông nghiệp Việt Nam trên thị trường Thế giới.
Theo Tạp chí Chuyên đề Ngày Quốc tế Phụ nữ – Báo Thế giới và Việt Nam