Giám đốc đầu tư F.I.T: ‘Đã đến lúc cổ đông được hái quả ngọt’

DCL ước lãi 90 tỷ đồng năm 2019
24 Tháng Mười Hai, 2019
Vikoda tài trợ nước cho giải golf Giải Vô địch Đối kháng Quốc gia 2019
3 Tháng Một, 2020

Lý giải việc lợi nhuận ở mức thấp nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh, ông Phí Xuân Trường nhận định giá tăng là do công ty đã hoàn thành tái cấu trúc các mảng kinh doanh với các nền tảng chính là Dược phẩm, đồ uống, hoá mỹ phẩm, bất động sản…

Cổ phiếu F.I.T của Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T tăng giá xấp xỉ 3 lần trong nửa năm qua. Ông Phí Xuân Trường, Giám đốc Đầu tư, Tập đoàn F.I.T cho biết, những chuyển biến mạnh mẽ về tài sản, hoạt động kinh doanh và cơ cấu cổ đông là động lực tạo nên sự thay đổi này.

Thưa ông, thời gian vừa qua, giá cổ phiếu FIT đã tăng xấp xỉ 3 lần trong nửa năm. Ông đánh giá như thế nào về diễn biến này?

Trong vai trò là một lãnh đạo doanh nghiệp, tôi cảm thấy rất vui vì diễn biến này. Mỗi ngày, toàn bộ cán bộ – công nhân viên trong toàn hệ thống đều nỗ lực làm việc vì mục tiêu xây dựng Công ty lớn mạnh, vì lợi ích của cổ đông. Với một công ty thông thường, lợi ích cổ đông thể hiện ở con số lợi nhuận, hoặc tài sản mà Công ty đang sở hữu, nhưng với công ty niêm yết, thì yếu tố giá lại đóng vai trò rất quan trọng đến lợi ích cổ đông.

Cổ phiếu FIT đạt tăng giá bất ngờ 3 tháng qua

9 tháng đầu năm, lợi nhuận của FIT ở mức khá thấp. Vậy tăng giá này có phù hợp với kết quả kinh doanh của Công ty không, thưa ông?

Tôi cho rằng, lợi nhuận là một trong những tiêu chí quan trọng, nhưng không phải tất cả, để đánh giá chất lượng một doanh nghiệp.

Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành tái cấu trúc các mảng kinh doanh với các nền tảng chính bao gồm: dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, hoá mỹ phẩm, bất động sản; bên cạnh mảng truyền thống là đầu tư tài chính.

Với mảng dược phẩm, sau năm 2018 do tác động chung của ngành, từ năm 2019, đặc biệt là quý IV/2019, lợi nhuận Công ty đã tăng trưởng mạnh trở lại, với các mảng kinh doanh đều đã được xây dựng vững chắc và sẽ tiếp tục được đầu tư cho mục tiêu tăng trưởng mạnh như: Dược phẩm truyền thống, viên nang rỗng (capsule), thuốc ung thư, vật tư y tế và mảng phân phối dược phẩm. Chỉ trong thời gian ngắn nữa, cổ đông sẽ thấy những bước chuyển mình rất lớn của công ty con ngành dược là Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL).

Với mảng bất động sản, F.I.T land, công ty con chuyên mảng bất động sản của Tập đoàn đang sở hữu 50% dự án Ecopark Mũi Dinh, là dự án có tiềm năng kinh tế cao. Chúng tôi không lựa chọn đầu tư ồ ạt, mà xác định đi từng bước vững chắc cho mảng này, chỉ đầu tư khi đánh giá được tính hiệu quả và khả thi cao của dự án. Trong một vài năm tới, dự án này sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho Tập đoàn.

Các mảng khác như thực phẩm (Westfood), nước uống (Vikoda), hoá mỹ phẩm đều đã ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm nay, cho thấy tính hiệu quả của quá trình tái cấu trúc.

Hiện tại, tài sản mà Tập đoàn F.I.T đang nắm giữ rất lớn, và sau quá trình tái cấu trúc, bắt đầu thể hiện ra bằng kết quả kinh doanh.

Theo ông, ngoài kết quả của quá trình tái cấu trúc, đâu là lý do của việc tăng giá bất thường của cổ phiếu?

Tôi cho rằng, có 3 nguyên nhân lớn của đợt tăng giá này, bao gồm 2 yếu tố mà tôi đã đề cập đến ở trên là chuyển biến về kết quả kinh doanh do quá trình tái cấu trúc, giá trị tài sản lớn và yếu tố thứ ba chính là quan hệ cung cầu.

Nếu theo dõi FIT từ ngày đầu, chắc hẳn bạn nhớ đến câu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty từng chia sẻ, rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giá cổ phiếu bị xuống thấp dù giá trị tài sản lớn, chính là việc cơ cấu cổ đông quá đại chúng. Nay, Công ty cổ phần Đầu tư Dũng Tâm – cổ đông lớn của Công ty đã nâng sở hữu lên trên 51% vốn điều lệ Công ty, cũng là một cú hích giúp cổ phiếu bớt lỏng lẻo. Giá cả ngoài phản ánh chất lượng, còn phụ thuộc vào mối quan hệ cung cầu trên thị trường, và khi số lượng người đánh giá cổ phiếu Công ty tốt hơn tăng lên, số cổ phiếu sẵn sàng giao dịch tự do giảm đi, thì việc giá tăng cũng là điều dễ hiểu. Tôi tin rằng, đã đến lúc cổ đông FIT được hái quả ngọt.

                                                                                                                                                                       Hải An

Theo Trí Thức Trẻ