Dược Cửu Long tái cấu trúc để phát triển bền vững

Vikoda đưa thương hiệu nguồn nước khoáng thiên nhiên của người Việt vươn tầm quốc tế
30 Tháng Chín, 2020
FIT Group đang ở trạng thái tài chính tốt
30 Tháng Chín, 2020

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL) lãi 27 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ hơn 5 tỷ đồng. Có được kết quả đáng khích lệ này phải kể đến việc DCL đã mạnh tay tái cấu trúc lại doanh nghiệp cho phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới.

Điểm đáng chú ý trong quá trình tái cấu trúc của DCL là giải thể những công ty con hoạt động không hiệu quả. Cụ thể, DCL vừa hoàn tất thủ tục giải thể Công ty TNHH MTV Dược phẩm Mekong. Công ty có trụ sở chính tại TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Công ty TNHH MTV Dược phẩm Mekong, được thành lập vào năm 2010, trước khi DCL trở thành thành viên của Tập đoàn tài chính F.I.T.

Tại thời điểm thành lập, Ban lãnh đạo cũ đã xây dựng để phân phối các sản phẩm tại Vĩnh Long. Tuy nhiên, hiện nay Công ty đang có đơn vị làm mạng lưới phân phối tại Vĩnh Long đó là Trung tâm Dược (Chi nhánh Công ty Dược Cửu Long). Do đó, DCL quyết định giải thể Công ty con này.

Trước đó, trong năm 2019, DCL cũng đã thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Dược phẩm Euvipharm, vì kinh doanh kém hiệu quả. Euvipharm là nhà máy sản xuất 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm/ca/năm cho hầu hết các dạng bào chế phổ biến bao gồm cả các sản phẩm kháng sinh bột, viên sủi, và các sản phẩm đòi hỏi môi trường sản xuất đặc biệt.

Tháng 8/2020, DCL thay đổi logo nhằm phù hợp với các chiến lược trong thời gian sắp tới. Trong đó nổi bật với phần logotype “For Health – For Life” – khẳng định DCL sẽ tiếp tục kết nối và phát triển không ngừng để mang lại những giá trị đóng góp cho sức khoẻ cộng đồng.

Dự án mở rộng giai đoạn 4 của nhà máy sản xuất Capsule với tổng công suất lên đến 7,9 tỷ nang/năm với tổng vốn đầu tư dự kiến 130 tỷ đồng.  Đây là nhà máy có tính năng và công suất vượt trội với thiết bị  phân loại nang tự động nhằm nâng cao tỷ lệ tự động hoá khâu phân loại khuyết tật nang lên đến 85%.

Xây dựng mới nhà máy Vật tư y tế thông qua Công ty cổ phần Thiết bị y tế Benovas với công suất 480 triệu sản phẩm/năm.

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, trong năm 2020 và những năm tiếp theo DCL sẽ tiếp tục tập trung mở rộng và phát triển hệ thống bán hàng, đào tạo nâng cao nhân sự, tập trung xây dựng nhóm hàng chiến lược, có doanh số lớn và lợi nhuận cao hoặc những dòng sản phẩm khác biệt, ít đối thủ cạnh tranh.

Tính tới 30/6/2020, tổng tài sản tăng 2,9% lên mức 1.761,4 tỷ đồng. Trong đó, tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn là 904,1 tỷ đồng, chiếm 51,3% tổng tài sản; tài sản cố định là 306,9 tỷ đồng, chiếm 17,4% tổng tài sản; các khoản phải thu là 248 tỷ đồng, chiếm 14,1% tổng tài sản; tồn kho là 247,7 tỷ đồng, chiếm 14,1% tổng tài sản.

Năm 2020, Dược Cửu Long đặt mục tiêu kinh doanh tiếp tục tăng trưởng mạnh với doanh thu thuần là 844 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế là 104,5 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 279 tỷ đồng.