Dứa MD2 đạt chuẩn GlobalGAP giúp Westfood thâm nhập vào được những thị trường khó tính

FIT Cosmetics ra mắt nước giặt Tero đa năng mới với độ lưu hương lên tới 7 ngày
12 Tháng Một, 2021
KDI đã hoàn tất việc mua 15 triệu cổ phiếu FIT
15 Tháng Một, 2021

Những năm trở lại đây, Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây – Westfood đã luôn chú trọng đến phát triển vùng nguyên liệu. Hiện Westfood đã có gần 100ha vùng nguyên liệu là dứa MD2, giống dứa  vừa có đặc điểm thơm – vàng – giòn – ngọt và trái to – mắt nông – không gai. Điều đáng nói, Westfood  đã có trên 30ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, một tiêu chuẩn giúp loại trái cây này dễ dàng thâm nhập vào các thị trường khó tính như  châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc … Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính & Vùng nguyên liệu Westfood về các vấn đề liên quan đến vùng nguyên liệu dứa MD2 của Westfood.

PV: Thưa ông, hiện Westfood đã có trên 30ha vùng nguyên liệu (dứa MD2) đạt chuẩn Global Gap, để đạt được tiêu chuẩn này doanh nghiệp đã gặp những thuận lợi và khó khăn như thế nào?

Ông Bùi Đức Hoàn: GlobalGAP có 252 tiêu chuẩn, bao gồm 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chí có thể tuân thủ đến mức 95% cũng được chấp nhận và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện. Để đạt tiêu chuẩn (hay chứng nhận) GlobalGAP, người sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Chẳng hạn như phải làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước; chọn giống cây trồng, vật nuôi sạch bệnh; lựa chọn vật tư sản xuất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi…) cũng phải đảm bảo là những thuốc trong danh mục, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, những người liên quan phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc.

Vùng nguyên liệu dứa MD2 của Westfood

Westfood có vùng nguyên liệu dứa MD2 khá tập trung, đây là điều kiện thuận lợi để áp dụng và nhân rộng các công nghệ, quy trình hiện đại và khắt khe nhất theo chuẩn GlobalGAP. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không ít khó khăn trong việc tuân thủ quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tiêu chuẩn quốc tế; đầu tư Kho bảo quản phân bón, nhà vệ sinh, thu gom rác thải… tại vùng nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn GlobalGAP; tổ chức và thực hiện ghi chép hồ sơ canh tác đáp ứng yêu cầu GlobalGAP.

PV: Là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, việc xây dựng vùng nguyên liệu đạt GlobalGAP có ý nghĩa như thế nào trong hoạt động tìm kiếm và phát triển thị trường của Westfood?

Ông Bùi Đức Hoàn: Những nông sản đáp ứng được GlobalGAP nghĩa là được thừa nhận đảm bảo chất lượng trên toàn cầu. Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn GlobalGAP là giải pháp nền tảng giúp Westfood xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng sản phẩm và đủ khả năng bán vào các thị trường cao cấp, nhất là đối với những thị trường có đòi hỏi khắt khe như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đây cũng chính là cơ sở để Westfood tiếp nhận đơn hàng của các đối tác lớn trên thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu nông sản Việt. Kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại với 4 dây chuyền IQF và 2 dây chuyền đóng lon thanh trùng theo công nghệ châu Âu, danh mục sản phẩm đa dạng đã tạo điều kiện thuận lợi để Westfood tìm kiếm và mở rộng thị trường. Hiện nay, bên cạnh việc được xuất khẩu rộng rãi ra thị trường quốc tế, các sản phẩm của Westfood cũng dành được sự đón nhận của người tiêu dùng Việt Nam. Nhiều sản phẩm của West Food đã có mặt tại các hệ thống siêu thị Coopmart, Lotte, Emart, …

PV: Trong thời gian tới Westfood có kế hoạch gì trong việc phát triển diện tích vùng nguyên liệu dứa MD2 đạt tiêu chuẩn Gobal Gap nói riêng và mở rộng vùng nguyên liệu dứa MD2 nói chung?

Ông Bùi Đức Hoàn: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu với diện tích 700ha, trong đó tối thiểu 50% đạt chuẩn GlobalGAP tại các tỉnh ĐBSCL. Với vùng nguyên liệu tự phát triển, Westfood sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp sở hữu vùng nguyên liệu hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu khu vực ĐBSCL.

PV: Khi người dân hợp tác với Westfood để trồng dứa MD2 thì họ sẽ thu được những lợi ích gì?

Ông Bùi Đức Hoàn: Khi người dân hợp tác sản xuất dứa MD2 cùng Westfood sẽ có thu nhập vượt trội so với  các loại cây trồng khác trên địa bàn như mía, lúa, vườn tạp, đồng thời không phải lo đầu ra. Khi người dân ký hợp đồng hợp tác sản xuất dứa MD2 với Westfood, chúng tôi sẽ cấp giống, bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cố định và cử chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân từ khi trồng cho đến khi thu hoạch.

Ông Bùi Đức Hoàn trong một buổi ký kết bao tiêu sản phẩm với các hộ nông dân

Hiện 1ha dứa MD2 theo mô hình Westfood cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm, sau khi trừ hết chi phí người dân sẽ có thu nhập 80 triệu đồng/năm, còn nếu cộng cả công chăm sóc thì lên đến 110 triệu đồng/năm. Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác được với nhiều hộ bà con hơn nữa để giúp họ nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.