FIT: Kết quả kinh doanh quý III và hoạt động tháng 10 – Sự đánh đổi giữa tái cơ cấu để phát triển bền vững

Bản tin IR tháng 10/2017
2 Tháng Mười Một, 2017
Tập đoàn FIT đồng hành cùng nhóm Hoa chùm ngây phát gần 800 suất cơm miễn phí tại bệnh viện K3 Tân Triều và viện Bỏng Quốc Gia
6 Tháng Mười Một, 2017

Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh chính thức của Quý III năm 2017 vào hôm 28/10. Báo cáo được lưu trữ tại website của công ty và công bố rộng rãi trên các chuyên trang tài chính cũng như cơ quan quản lý liên quan.

Không có gì phải giấu diếm, kết quả kinh doanh chính thức Quý III thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 cả về doanh thu và lợi nhuận. Nhưng cần nói thêm là kết quả này tốt hơn so với số ước lượng cuối tháng 9 khi tôi viết bản tin cập nhật về tập đoàn trong quý III. Ví dụ, lợi nhuận sau thuế thực tế 23.8 tỷ cao hơn ước tính là 21.7 và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thực tế là 36.3 tỷ, cao hơn mức dự kiến 31.5 tỷ trước đó. Đáng chú ý là do lợi nhuận từ hoạt động tài chính tốt trong Quý II, lũy kế 9 tháng đầu năm lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 112 tỷ và dự kiến cả năm đạt trên 150 tỷ, cao hơn mức 143 tỷ của năm 2016.

Trong bản tin gửi tới cổ đông và những người quan tâm hôm 01/10, tôi đã trình bày và lý giải về kết quả kinh doanh của tập đoàn, trong đó nhấn mạnh lý do dẫn tới kết quả kinh doanh kém hơn được nhận diện chỉ là do sự sụt giảm doanh thu, trong khi các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động như tỷ suất lợi nhuận thuần, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, và tỷ suất lợi nhuận sau thuế đều vận hành tốt, phù hợp các các tiêu chí kế hoạch về hiệu quả hoạt động đặt ra từ đầu năm.

Sự sụt giảm doanh thu là sự đánh đổi giữa quyết tâm tái cơ cấu để phát triển bền vững hay chạy theo các con số để rồi tụt lại phía sau. FIT đã lựa chọn đi theo con đường tái cơ cấu, hướng tới hiệu quả và do vậy các hoạt động đầu tư cơ bản, phát triển sản phẩm mới, nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động được thực hiện bài bản và chắc chắn. Ngoài những hoạt động đã nêu trong bản tin tháng trước về những gì FIT đã làm trong năm 2017, các hoạt động mang tính đầu tư bài bản khác đã và đang liên tục được thực hiện.

Chẳng hạn, tập đoàn đang hoàn thiện thiết kế cấu trúc quản trị dựa trên những thông lệ tốt nhất về quản trị công ty (Corporate Governance) trên thế giới phù hợp với cấu trúc sở hữu của FIT. Tập đoàn cũng đang đầu tư vào hệ thống phần mềm ERP giúp việc lên kế hoạch và quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tại các công ty con, việc xây dựng và mở rộng nhà máy gần hoàn thiện và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2018. Đặc biệt, Dược Cửu Long (DCL) đang trong giai đoạn toàn tâm toàn ý làm việc với một đối tác nước ngoài về cung cấp thuốc ung thư và xây dựng nhà máy sản xuất thuốc này. Do các điều khoản bảo mật, tôi chưa thể nêu chi tiết nhưng cổ đông có thể yên tâm rằng tập đoàn đang làm những bước cuối cùng để hoàn tất thương vụ đầu tư này. Hay như tại Westfood, việc trển khai kinh doanh với các đối tác nước ngoài đang được thảo luận sau sự sự tham gia Hội chợ tại Đức.

Những thay đổi căn bản nêu trên được kỳ vọng sẽ mang lại sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn, hướng tới phát triển bền vững. Điều này, chắc chắn, cần sự đánh đối của sự sụt giảm doanh thu do các hoạt động sản xuất bị tạm dừng. Sự sụt giảm doanh thu kéo theo sụt giảm các chỉ tiêu kinh doanh khác, do vậy, là điều bình thường. Chúng ta chỉ thực sự nên lo ngại nếu cách hoạt động sản xuất vẫn diễn bình thường nhưng doanh thu sụt giảm, hoặc doanh thu không thay đổi nhiều nhưng các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh sụt giảm.

Những thay đổi của tập đoàn đang mang lại những kết quả ban đầu về hiệu quả kinh doanh. Chẳng hạn, các chỉ số tỷ suất lợi nhuận thuần, tỷ số lợi nhuận hoạt động kinh doanh, và tỷ suất lợi sau thuế Quý 3 năm 2017 lần lượt là 21.25%, 9.2% và 6.1%, cao hơn hơn so với cùng kỳ năm 2016 đạt 20.06%, 7.25%, và 4.9%. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh đang được vận hành hiệu quả hơn. Khi các hoạt động đầu tư cơ bản hoàn tất và hoạt động sản xuất trở lại từ năm 2018, chúng tôi tin tưởng rằng sự hiệu quả này sẽ mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn. Nói cách khác, quá trình tái cơ cấu của tập đoàn đang mang lại giá trị cho cổ đông nhờ sự hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh.

Trong tháng 10, tập đoàn cũng đã tích cực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng như khám bệnh cho bà con nghèo tại các tỉnh Long An và Hà Giang hay tham gia các hoạt động thiện nguyện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bênh viện K. Những hoạt động này nằm trong chiến lược xây dựng tập đoàn trở thành một doanh nghiệp hoạt động với các trách nhiệm xã hội và vì cộng đồng.

Tháng 11 sẽ chứng kiến Đại hội cổ đông bất thường mà trong đó việc bổ nhiệm thành viên HĐQT mới là người có kinh nghiệm trong quản trị và phát triển doanh nghiệp là một điểm nhấn quan trọng. Tất cả những thay đổi tại tập đoàn đều hướng tới việc tạo ra giá trị dài hạn bền vững cho cổ đông. Sự minh bạch thông tin cũng là một sự thay đổi trong chiến lược mới. Tôi sẽ trở lại với những thông tin mới ngay khi nó xuất hiện và trong bản tin định kỳ đầu mỗi tháng.

                                                                                          (Quách Mạnh Hào – Cố vấn Truyền Thông tập đoàn FIT)