Dược Cửu Long và triển vọng về thị trường sản xuất viên nang rỗng tại Việt Nam

FIT tham gia hội chợ từ thiện ủng hộ học sinh nghèo Hà Giang
18 Tháng Chín, 2018
FIT tài trợ chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em nghèo tại tỉnh Hà Giang
25 Tháng Chín, 2018

Đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất viên nang rỗng trong nước, Dược Cửu Long đang ngày càng nỗ lực không ngừng để gia tăng công suất hoạt động, tiếp tục duy trì ngôi vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất viên nang rỗng tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nhu cầu về dược phẩm trong nước ngày càng tăng mạnh do quá trình gia tăng dân số (khoảng 96 triệu dân năm 2018), thu nhập bình quân đầu người tăng liên tục (2.385 USD theo thống kê cuối năm 2017), nhu cầu chăm sóc y tế cũng như chi tiêu cho dược phẩm ngày càng nhiều. Đối với một nước đang phát triển, có dân số trẻ, nhu cầu về dược phẩm và thực phẩm chức năng ngày càng bùng nổ mạnh mẽ như Việt Nam thì ngành dược được đánh giá có triển vọng khá tích cực trong trung và dài hạn. Chi tiêu dành cho thuốc theo đầu người tại Việt Nam năm 2017 khoảng 56 USD, dự báo con số này sẽ tăng lên 85 USD vào năm 2020 và 163 USD trong năm 2025. Doanh thu toàn thị trường được dự báo tăng trưởng đều 6 – 7%/năm trong các năm tới, và có thể đạt mức hơn 7 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Đi cùng với sự tăng mạnh về nhu cầu tiêu thụ thuốc của người dân Việt Nam, nhu cầu về sản xuất viên nang rỗng (capsule) của các doanh nghiệp trong nước theo đó cũng có xu hướng bùng nổ mạnh mẽ, bởi viên nang rỗng là một nguyên liệu đầu vào quan trọng của các doanh nghiệp dược và các ngành liên quan. Viên nang là một trong những dạng thuốc đa dạng nhất của việc sử dụng liều thuốc với chất liệu sản xuất mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm sự ổn định ở nhiều phạm vi nhiệt độ khác nhau, tính không mùi, không vị, dễ nuốt, dễ vận chuyển và bảo quản, do đó sản xuất viên nang rỗng đang là mảng kinh doanh có tiềm năng rất lớn đối với các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay, nguồn cung cấp capsule tại Việt Nam chủ yếu đến từ nhập khẩu và từ một số doanh nghiệp sản xuất trong nước. Nguồn cung nhập khẩu dù chiếm tới 50% thị phần như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapo… nhưng kém cạnh tranh so với các doanh nghiệp sản xuất trong nước do chi phí vận chuyển cao và khả năng đáp ứng yêu cầu mẫu mã sản phẩm thấp hơn các nhà máy trong nước. Là doanh nghiệp trong nước đầu tiên và lớn nhất đang sản xuất dòng sản phẩm capsule các loại, được đầu tư công nghệ tiên tiến nhập khẩu từ Canada, hiện Dược Cửu Long đã có 2 nhà máy hoạt động trong lĩnh vực này là nhà máy Capsule I với công suất 1,8 tỷ sản phẩm/năm, nhà máy Capsule II đầu tư từ năm 2008 với công suất 2 tỷ sản phẩm/năm, nhà máy Capsule III vừa hoàn thành xây dựng, dự kiến sẽ góp phần nâng sản lượng capsule của Dược Cửu Long lên tương đương 5 tỷ nang năm 2018. Dược Cửu Long cũng đang dự kiến sẽ nâng số lượng máy lên 16 máy nhằm nâng sản lượng cung cấp lên tương đương 8 tỷ nang/năm, giúp Dược Cửu Long tiếp tục giữ vững vị thế nhà sản xuất capsule số 1 tại Việt Nam. Mặc dù nhà máy capsule đã được mở rộng nhưng dự kiến vẫn sẽ không đáp ứng đủ nguồn cầu lớn từ thị trường, vì vậy Dược Cửu Long vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án đầu tư mở rộng các nhà máy capsule trong năm nay.

Là một trong những mảng hoạt động chính hiện nay của CTCP Dược phẩm Cửu Long, và với những tiềm năng còn rất lớn trên thị trường, Dược Cửu Long hứa hẹn sẽ ngày càng mở rộng, nâng cao năng suất hoạt động, tiếp tục giữ vững ngôi vị hàng đầu trong mảng sản xuất viên nang rỗng và tiếp tục phát huy các thế mạnh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ khác biệt và thương hiệu uy tín của mình. Với sự đầu tư và hoạch định chiến lược từ công ty FIT mẹ, Ban Lãnh đạo và toàn thể CBNV Dược Cửu Long sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, đưa Dược Cửu Long vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, hoàn thiện sứ mệnh kết nối và cải thiện cuộc sống của cộng đồng người Việt thông qua những giải pháp sức khỏe tối ưu, được đánh giá cao bởi nhân viên, bệnh nhân và đối tác của công ty.