“Danh tiếng và vốn hóa thị trường FIT sẽ lên một tầm mới“

Cổ phiếu dược tăng giá ấn tượng
7 Tháng Bảy, 2016
Ngày hội tung hàng iMen
21 Tháng Bảy, 2016
(ĐTCK) Tân giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ nhà đầu tư của F.I.T là nhân vật rất quen với trường chứng khoán, nhất là những ai để ý đến hoạt động Red River Holdings hay FPT, Everpia… thời gian qua. Và, tại F.I.T, ông đổi vai trò từ đại diện nhà đầu tư sang đại diện doanh nghiệp với nhiều tham vọng

Đảm nhiệm vị trí Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ nhà đầu tư của Công ty cổ phần Đầu tư F.I.T (mã FIT), ông Jean Charles Belliol cho rằng, cần rất nhiều nỗ lực về hoạt động quan hệ nhà đầu tư để cổ phiếu FIT có thể phản ánh đúng giá trị thực Công ty. Theo ông, dù tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn, nhưng trong bối cảnh F.I.T đã phát triển quá nhanh, và rất ít công ty niêm yết có thể làm được như vậy, thì việc thị trường còn băn khoăn cũng là điều không khó lý giải. 

Từng là trưởng đại diện cho Trí Tín International, cố vấn cho Red River, sau đó là VIBank phụ trách mảng khách hàng FDI, lý do nào khiến ông gia nhập F.I.T?

Từ ngày 1/7/2016, tôi tham gia vào F.I.T trong vai trò Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ nhà đầu tư. Đối với tôi, đây là điểm nhấn quan trọng trong công việc của mình, bởi sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư, tôi muốn đây là cơ hội để sử dụng những kinh nghiệm ấy vào phát triển doanh nghiệp.

Với 15 năm làm việc tại cả Hà Nội và Tp.HCM, tôi tự tin là mình am hiểu khá rõ môi trường kinh doanh tại đây. Đồng thời, quá trình tham gia vào Hội đồng quản trị các doanh nghiệp niêm yết cũng giúp tôi nắm bắt rõ hơn nguyên tắc quản trị doanh nghiệp. Từ đây, tôi nhận biết được các nhà đầu tư mong muốn gì ở các công ty đại chúng, đặc biệt các vấn đề liên quan đến minh bạch, nội dung và chất lượng thông tin cũng như giám sát quản trị doanh nghiệp.

Còn về lý do tại sao lại là F.I.T mà không phải một doanh nghiệp khác, thì có nhiều lý do. Trước hết là tôi đã có biết lãnh đạo cấp cao của F.I.T được một thời gian, và tôi cảm thấy rất ấn tượng với những điều tuyệt vời mà họ đã làm được trong vài năm trở lại đây thay đổi F.I.T từ một công ty tư vấn đầu tư nhỏ trở thành một công ty đầu tư dẫn dắt cả một tập đoàn tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực sản xuất với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống và phục vụ nhu cầu ngày một tăng của người dân Việt Nam. Thứ hai là tôi tin rằng F.I.T đang ở giai đoạn đầu của hành trình tăng trưởng tuyệt vời phía trước, điều đó thúc đẩy tôi trở thành một phần của Công ty, cùng tham gia vào thúc đẩy sự thành công ấy.

Vậy theo ông, đâu là điểm mạnh nhất của F.I.T?

Tôi đã đi qua nhiều doanh nghiệp, và tôi thấy là, F.I.T có 3 điểm đặc biệt nổi bật.

Thứ nhất là yếu tố con người. F.I.T có đội ngũ Ban lãnh đạo rất tuyệt vời, với thế mạnh và tâm huyết, gắn bó với công ty. Để thúc đẩy sự phát triển lâu dài của cả Tập đoàn, chúng tôi thu hút ngày một nhiều những tài năng mới, trong khi vẫn đảm bảo việc giữ gìn được văn hóa Công ty.

Hai là, F.I.T có mục tiêu rất rõ ràng, cung cấp sản phẩm để cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhu cầu ngày một tăng của người dân. Đây là lý do Tập đoàn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc cá nhân và hóa mỹ phẩm…. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và phân phối. Tập đoàn sẽ phát triển bằng cả 2 hướng là tăng trưởng tự thân và thông qua M&A. Đây là chiến lược đúng đắn nhưng thực thi chiến lược một cách chuẩn xác cũng là yếu tố then chốt để tạo nên thành công, và tôi tin rằng mình có thể đóng góp vào quá trình hoàn thành mục tiêu ấy.

Thứ ba là F.I.T có tình hình tài chính rất tốt và lành mạnh. Tập đoàn đang sử dụng rất ít vốn vay nợ, không chỉ ở công ty mẹ mà còn ở cả các công ty con. Vì vậy, F.I.T có nhiều dư địa trong việc sử dụng các công cụ tài chính để phục vụ mục tiêu tăng trưởng ở tất cả bộ phận.

Nhưng thực tế, cổ phiếu FIT của F.I.T lại được giao dịch với giá  khá èo uột. Ông cho rằng đâu là lý do?

Một cách thành thực, tôi tin rằng F.I.T đang được định giá dưới giá trị hợp lý của Công ty. Tôi có một phép tính đơn giản như thế này.

Tại ngày hôm nay (19/7), cổ phiếu FIT có giá 7.500 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trị sổ sách tại ngày 31/03/2016 là 11.911 đồng, tương đương mức chiết khấu 37%. Đồng thời, cũng ngày 19/7, giá trị vốn hóa của 2 công ty con của F.I.T là Dược Cửu Long (mã DCL) và Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (mã TSC) lần lượt là 1.207 tỷ đồng và 915 tỷ đồng. F.I.T sở hữu lần lượt 60,89% và 56,69% vốn điều lệ các công ty này. Như vậy, giá trị vốn hóa riêng 2 khoản đầu tư tại đây của F.I.T đã lên tới hơn 1.253 tỷ đồng trong khi đó, vốn hóa của F.I.T là 1.452 tỷ đồng. Đồng thời, F.I.T còn có thêm giá trị ròng (gồm tiền và tương đương tiền sau khi đã trừ đi các khoản phải trả) trị giá 633 tỷ đồng.

Dường như ông cho rằng thị trường đang sai?

Không, tôi cho rằng thị trường luôn đúng. F.I.T có những vấn đề cần phải giải quyết để có thể nâng giá trị vốn hóa thị trường của mình lên.

Trước hết là hoạt động quan hệ với nhà đầu tư. F.I.T cần hoạt động chuyên nghiệp, tích cực hơn trong việc tổ chức gặp gỡ thường xuyên với các nhà cổ đông, nhà đầu tư, gửi thư cho nhà đầu tư cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh và tổ chức các cuộc gặp gỡ, hội thảo… Website Công ty cũng cần được thay đổi.

Thứ hai, F.I.T phát triển quá nhanh, và có rất ít công ty niêm yết có thể làm được như vậy. Vì thế, chúng tôi cần phải cho thị trường, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài thấy sức mạnh của F.I.T, và vì sao đầu tư vào F.I.T là quyết định sáng suốt.

Tôi đồng thời làm Giám đốc Quan hệ nhà đầu tư của F.I.T, với một nhiệm vụ là đưa công tác quan hệ nhà đầu tư của Công ty từng bước đạt chuẩn quốc tế với những thông lệ tốt nhất. Tôi biết rằng, tôi có sự hỗ trợ và đồng thuận của toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty để thực hiện điều này.

Tôi đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, có nhiều mối quan hệ tốt, và tôi biết được chính xác mong muốn, kỳ vọng của nhà đầu tư là gì. Tôi tin rằng trong thời gian tới, mình có thể góp phần nâng danh tiếng của F.I.T trên thị trường và theo đó là giá trị vốn hóa công ty.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với bạn một trong những hoạt động của chúng tôi trong thời gian tới là xây dựng Câu lạc bộ nhà đầu tư. Thực tế, F.I.T có khoảng hơn 4.500 cổ đông, phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân, và chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ với họ, đặc biệt là những nhà đầu tư gắn bó lâu dài với F.I.T. Thành viên của Câu lạc bộ có thể thăm các nhà máy của Tập đoàn, tham dự các cuộc họp được tổ chức ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

F.I.T sản xuất rất nhiều sản phẩm, và chúng tôi có thể sẽ tính đến việc chiết khấu giá cho các sản phẩm mà Tập đoàn sản xuất cho cổ đông, ví dụ thông qua kênh bán hàng online.

Trà Giang phỏng vấn